Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 6

    Hôm nay: 185

    Đã truy cập: 398779

Bồi đắp, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên là việc làm quan trọng và cần thiết nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng; đồng thời giúp thế hệ trẻ có điều kiện rèn luyện, trưởng thành và sống gương mẫu, có lý tưởng...

Quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên là việc làm quan trọng và cần thiết nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng; đồng thời giúp thế hệ trẻ có điều kiện rèn luyện, trưởng thành và sống gương mẫu, có lý tưởng...

alt

ĐVTN khối các cơ quan tỉnh dâng hương tại Khu di tích lịch sử Rừng Thông

Nằm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa của mùa thu lịch sử nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 50 năm ngày mất của Người (2-9-1969 - 2-9-2019), ngày 22-8, 50 đại biểu là cán bộ, đảng viên, công dân tiêu biểu trong thực hiện Di chúc và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã vinh dự được đi cùng Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa vào Lăng viếng Bác và báo công dâng Bác. Vinh dự và tự hào là một trong những đảng viên trẻ trong Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa được vào Lăng viếng Bác, đồng chí Trần Huyền Trang, Phó Bí thư Đoàn phường Tân Sơn (TP Thanh Hóa) không giấu được niềm vui, cảm xúc: Được đi cùng Đoàn đại biểu tỉnh vào Lăng viếng Bác và báo công lên Bác là niềm vui và là dịp để Trang bày tỏ sự tri ân, sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời cũng là dịp để những người trẻ như Trang được bồi đắp thêm lý tưởng cách mạng, tiếp thêm ngọn lửa truyền thống, từ đó nâng cao lý tưởng, đạo đức cách mạng và ra sức học tập, phấn đấu tiếp nối truyền thống cha anh, xứng đáng với niềm tin yêu mà Bác Hồ dành cho thế hệ trẻ.

Được biết, năm 2018 Trang là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu được Tỉnh đoàn trao tặng danh hiệu cao quý “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018”; năm 2017, Trang đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên Thanh Hóa lần thứ nhất” do Tỉnh đoàn tổ chức với mô hình “Công ty dịch vụ vệ sinh môi trường thanh niên”. Sau cuộc thi, Trang đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Dịch vụ vệ sinh môi trường thanh niên, qua đó tạo việc làm cho các đoàn viên, tạo sự gắn kết cho đoàn viên tại địa phương, góp một phần vào sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trên cương vị công tác, Trang luôn không ngừng học hỏi, từng bước đẩy mạnh hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. Là đảng viên trẻ, Trang luôn ý thức học tập, tu dưỡng và rèn luyện để trở thành một đảng viên gương mẫu, có phẩm chất đạo đức, có lối sống trong sạch, lành mạnh.

Xác định công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tổ chức đoàn thanh niên trong tỉnh. Trong chương trình công tác, trong các kế hoạch hoạt động cụ thể của đoàn thanh niên, một trong những nội dung được các cấp bộ đoàn coi trọng chính là giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên. Công tác này đã và đang được triển khai bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực thông qua việc tổ chức các hoạt động, như: Viết bài tìm hiểu, triển khai các cuộc vận động, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, mít tinh, kỷ niệm nhân các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và của tổ chức đoàn, qua đó giúp cho thanh, thiếu niên hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của những sự kiện, ngày lễ. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tổ chức cho thanh niên gặp gỡ các nhân chứng, tìm hiểu các di tích lịch sử... Đặc biệt, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên thông qua đợt sinh hoạt chính trị “Tiếp lửa truyền thống”; du khảo về nguồn; tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu với các nhân vật lịch sử, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cũng là cách làm hay tác động vào sự hình thành nhân cách, vun đắp lý tưởng sống, ý chí, bản lĩnh cho thanh, thiếu niên trong giai đoạn hiện nay, từ đó góp phần củng cố niềm tin vững chắc của thế hệ trẻ vào con đường, sự nghiệp cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn. Trong năm 2019, hướng đến các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, đặc biệt là kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người... công tác giáo dục truyền thống tiếp tục được đẩy mạnh bằng nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa, hình thức phong phú, như tham gia các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, diễn đàn, tổ chức các hoạt động du khảo về nguồn tại các điểm như: Khu Văn hóa tưởng niệm Bác Hồ (TP Thanh Hóa), Khu di tích lịch sử danh thắng Rừng Thông (Đông Sơn), Khu tưởng niệm Bác Hồ (xã Yên Trường, Yên Định), Đền Cô Tiên, Khu tưởng niệm Bác Hồ (TP Sầm Sơn). Đây đều là các địa danh, di tích lịch sử gắn với các sự kiện lịch sử mỗi lần Bác Hồ về thăm và nói chuyện với đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa. Đồng thời là những “địa chỉ đỏ”, nơi sinh hoạt chính trị, tổ chức những hoạt động cho các đoàn đến thăm viếng, báo công dâng lên Bác và là nơi giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh nói chung, thế hệ trẻ nói riêng.

alt

Cán bộ Đoàn chủ chốt Khối các cơ quan tỉnh dâng hương tại Khu tưởng niệm Bác

Mới đây (ngày 28-8), Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức hoạt động về nguồn, báo công dâng Bác, dâng hoa, dâng hương tại Khu Văn hóa tưởng niệm Bác Hồ (TP Thanh Hóa) và tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Tham gia diễn đàn, đông đảo đoàn viên, thanh niên đoàn khối đã được tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời, những nội dung, giá trị cốt lõi của Di chúc; những thành tựu, bài học của Đảng và nhân dân ta sau 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ; những giải pháp của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong thực hiện Di chúc của Bác trong giai đoạn hiện nay; gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện Di chúc của Bác... Trong không khí lắng đọng, thành kính, đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên đoàn khối đã không giấu nổi những cảm xúc, những trăn trở. Em Ngô Minh Phương, đoàn Trường THPT chuyên Lam Sơn, cho biết: Đọng lại trong em lúc này chính là những tình cảm, sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn đối với Bác. Đặc biệt, những lời căn dặn của Bác dành cho chúng em chính là kim chỉ nam, ngọn đuốc sáng, thôi thúc các thế hệ trẻ không ngừng học tập, rèn luyện. Em hứa sẽ nỗ lực học tập, làm công dân tốt để góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng vững mạnh.

alt

Diễn đàn "Tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, cho biết: Diễn đàn là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, có tính chính trị sâu sắc, qua đó giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên nâng cao hiểu biết, nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị cốt lõi Di chúc của Bác; đồng thời đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, văn hóa cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, từ đó khơi dậy niềm tự hào, phấn khởi của tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh quyết tâm thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

 Lê Phượng - baothanhhoa.vn

 

Bản quyền sử dụng © Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường - Bí thư - Trưởng ban Biên tập.

Địa chỉ: 35 Hà Văn Mao - Phường Ba Đình - Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.720.557 - Email: dkcqdnthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa